Catechin là gì? Tác dụng cả Catechin với sức khỏe con người
Catechin được biết tới là chất chống oxy hóa tuyệt vời trong hóa học. Với sự xuất hiện của chất này trong nhiều thực phẩm đã khiến đây là 1 vị thuốc tuyệt vời tốt cho sức khỏe. Vậy catechin là gì và tác dụng đích thực của nó ra sao?
Nội dung bài viết
Catechin là gì?
Catechin có trong lá trà xanh, có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa. Họ catechin bao gồm: Catechin (C), Epicatechin (EC), Gallocatechin (GC), Epigallocatechin (EGC).
Catechin là flavan-3-ol, một loại phenol tự nhiên và chất chống oxy hóa. Nó là một chất chuyển hóa thứ cấp thực vật. Nó thuộc nhóm flavan-3-ols, một phần của họ hóa học flavonoid. Tên của họ hóa chất catechin có nguồn gốc từ catechu, đó là nước ép tannic hoặc chiết xuất đun sôi của Mimosa catechu. (theo wiki)
Những lợi ích tuyệt vời của Catechin
Trước khi tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời của Catechin chúng ta cùng tìm hiểu một số công dụng về mặt hóa học của chúng nhé.
– Catechin có đầy đủ các hoạt tính của vitamin P
– Catechin có khả năng chống gốc tự do nhờ trung hòa axit trong cơ thể.
– Là chất chống oxy hóa cao
– Tác dụng kích hoạt các enzim, hạn chế quá trình hấp thu các chất béo cho cơ thể.
– Tăng hoạt động của quá trình tạo nhiệt….
Catechin có khả năng chống viêm và oxy hóa
Từ những nghiên cứu và thực tế cho thấy Catechin tác dụng trong việc chống oxy hóa, từ đó giảm sưng, viêm, đau hiệu quả. Do những yếu tố môi trường, cuộc sống khiến các gốc tự do sản sinh và gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Chất chống oxy hóa Catechin sẽ giúp bảo vệ tế bào không bị tổn thương bởi những chất chống oxy hóa này, ngăn chặn các tác nhân gây viêm ở trong cơ thể bạn.
Ngoài ra, là một chất chống oxy hóa, Catechin liên quan tới những bệnh nguy hiểm cho con người như tim mạch, ung thư, tiểu đường,…tác dụng chống viêm sẽ giúp con người ngăn chặn được những nguy cơ mắc bệnh này.
Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng Catechin có khả năng bảo vệ hoạt động của tim mạch cách cân bằng huyết áp, tránh huyết áp cao, sự hình thành các mảng bám trong thành mạch máu do tăng CholesteroL. Đây là những mối đe dọa cho tim mạch nhiều nhất. Có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng so với những người sử dụng Catechin thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch ít hơn so với những người không sử dụng, và khả năng tầm soát bệnh cũng cao hơn.
Catechin giúp giảm cân
Catechin thường có trong trà xanh. Và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đối với những người uống khoảng 2 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp đốt cháy năng lượng, giảm sự hình thành tích tụ mỡ cao hơn những người không sử dụng. Nếu muốn giảm cân hiệu quả hơn, thì bạn cũng có thể kết hợp với 1-2 ly cà phê nhỏ mỗi ngày, hiệu quả giảm cân sẽ thấy rõ rệt.
Hiệu quả cho hoạt động não bộ
Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra được khi dùng Catechin hoặc uống trà xanh sẽ có tác dụng tích cực cho sự hoạt động của não bộ, ngăn chặn các bệnh thoái hóa não. Có rất nhiều mối liên hệ giữa việc uống trà xanh có tác dụng trong việc chống suy giảm trí nhớ, giúp minh mẫn, nhanh nhạy và làm việc sáng tạo hơn. Catechin ngăn chặn được sự hình thành tác nhân gây bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson hay suy giảm trí nhớ ở người già.
Cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Catechin được biết tới nhiều trong việc ngăn chặn hình thành các khối u trong ruột và nhiễm trùng đường ruột. Ngoài ra, Catechin còn có khả năng ổn định lượng máu trong cơ thể và mang lại một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Việc uống trà xanh có thành phần Catechin mỗi ngày tác dụng kích thích hoạt động sinh học trong ruột, từ đó giúp ngăn chặn nhiễm trùng hiệu quả tích cực bên trong ruột.
Bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lây nhiễm
Catechin ngoài các tác dụng trên còn giúp cơ thể chống lại những bệnh lây nhiễm từ nấm, vi khuẩn, virus,…nhờ khả năng chống gốc tự do và ngăn chặn quá trình oxy hóa. Do đó, với việc sử dụng thường xuyên trà xanh mỗi ngày giúp bạn đối phó với các bệnh lây nhiễm cao hơn những người không dùng đấy nhé.
Những lưu ý cần thiết khi uống catechin
– Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu tâm 1 số ý sau để tránh những sai lầm nhé.
– Không nên uống trà xanh qua đêm vì qua thời gian thành phần vitamin B, C sẽ bị phân hủy khiến nước bị sẫm màu.
– Khi mang thai nên hạn chế sử dụng catechin vì có thể tăng nguy cơ sẩy thai.
– Lưu ý đối với những người thiếu máu do sắt thì không nên sử dụng catechin nhiều.
– Catechin có thể gây loãng xương do ức chế sự hấp thụ canxi của cơ thể
– Uống quá nhiều trà xanh sẽ không tốt cho dạ dày, có thể dẫn tới loét dạ dày…
– Khi sử dụng thuốc kháng sinh, nên uống trà xanh sau 2-3 tiếng nếu không catechin sẽ làm mất đi tác dụng của thuốc…
– Nếu có bất kì dấu hiệu nào như hoa mắt, chóng mặt,..khi sử dụng thì hãy ngừng ngay và đến trạm y tế gần nhất để được kiểm tra, vì không phải ai cũng hợp với catechin.
Catechin là gì và những vấn đề xoay quanh ngày hôm nay https://visuckhoegiadinh.com/ cung cấp hi vọng sẽ làm hài lòng bạn để có cách sử dụng đúng cách loại “ thần dược” này.
Nguồn : https://visuckhoegiadinh.com/